Menu Đóng

Ấm Tử Sa nghệ nhân tăng giá, xuất hiện hàng giả

Hiện nay trên thị trường Ấm Tử Sa đang rất sôi động, đủ loại kiểu dáng,màu đất được đóng triện của nhiều nghệ nhân khác nhau trong đó có những nghệ nhân cấp quốc gia cực kỳ nổi tiếng nhưng được bán với giá rất hợp ví . Vậy đâu là sự thật của việc này hãy cùng tham khảo một bài viết điều tra về Ấm Tử Sa của các nghệ nhân nổi tiếng ở Nghi Hưng – Trung Quốc .

Bài phóng sự điều tra về chiếc Ấm Tử Sa dáng Thấu Tuyền của nghệ nhân Mao Quốc Cường mời các bạn theo dõi :

“Tôi thấy cái ấm Thấu Tuyền này trên báo, tôi đã gặp mười mấy cái trên mạng TaoBao và tại một số cửa hàng, giá bán rất khác nhau. Lẽ nào nghệ nhân Mao Quốc Cường có thể chế tác ra nhiều loại ấm Thấu Tuyền như thế này sao? Tất cả những ấm này đều là thật à?”

 

Ấm Tử Sa Thấu Tuyền trên trang web taobao

 

Đó là thắc mắc của một người đang tìm mua Ấm Tử Sa Thấu Tuyền của nghệ nhân Mao Quốc Cường .Rút cục sự tình ra sao, phóng viên cũng tiến hành tìm hiểu.

Mấy chục ấm tử sa Thấu Tuyền, trong đó có ấm giả

Ngày 15/5, phóng viên nhập 6 ký tự trên mạng Tao Bao “Ấm Thấu Tuyền Mao Quốc Cường”, kết quả tìm kiếm được 3 cửa hàng có bán ấm Thấu Tuyền này, giá bán khoảng trên 50.000 NDT

Phóng viên cũng nhập những ký tự như vậy trên mạng Baidu, trang đầu tiên hiển thị cửa hàng ẤmTử Sa cũng đang bán loại ấm này nhưng không có giá niêm yết cụ thể.

Trong vai người mua ấm, phóng viên đi hỏi giá một cửa hàng có bán loại ấm này trên mạng TaoBao, chủ cửa hàng nói: “Một nghệ nhân tài giỏi thường cả cuộc đời sẽ làm được 20 đến 30 chiếc ấm Tử Sa vì thế trên thị trường sẽ có nhiều ấm Tử Sa giống nhau”

Nếu dựa vào sự giải thích như vậy,  Lưu Binh thấy rất nhiều ấm Thấu Tuyền Mao Quốc Cường là chuyện bình thường, sự thực có như vậy hay không?

Để có lời giải thích chính xác nhất cho vấn đề này .Phóng viên liên lạc với người làm ra chiếc ấm Thấu Tuyền này, nghệ nhân mỹ thuật công nghệ cấp quốc gia Mao Quốc Cường ở vùng Nghi Hưng

Nghệ nhân Mao Quốc Cường nói với phóng viên, ấm Thấu Tuyền mặc dù không phải là chỉ có một kiểu dáng, một cái duy nhất, nhưng số lượng làm ra rất ít. Nhưng hiện tại có tổng cộng bao nhiêu cái ông không tiết lộ

Hội trưởng hiệp hội Tử Sa đồ sứ Tân Cương Lỗ Kiến Huy nói với phóng viên, theo như ông được biết về nghệ nhân ấm, khi nghệ nhân chế tác chiếc ấm Tử Sa, để đảm bảo tỷ lệ thành công, không phải là một chiếc lò chỉ nung một cái ấm, mà có rất nhiều ấm tử sa giống nhau cùng được đặt trong một lò, đợi sau khi hoàn tất việc chế tác, ấm nung thành công không bị lỗi cũng không vượt quá 3 đến 5 cái. Trên thị trường xuất hiện mấy chục ấm Thấu Tuyền của Mao Quốc Cường thì chứng tỏ được rằng có đồ giả .

Còn về việc Lưu Binh có gặp ấm Thấu Tuyền giả hay không, Mao Quốc Cường nói” Chưa nhìn thấy vật thật, không thể kết luận được. “Những nghệ nhân mỹ thuật công nghệ nổi tiếng tỉnh Giang Tô Cát Quân lại thẳng thắn bộc bạch: Một nghệ nhân giỏi thông thường chỉ có thể làm được 5-6 ấm cùng loại, đã là nghệ nhân giỏi thì không làm ra số lượng nhiều như người công nhân bình thường.

Về các ấm tử sa nghệ nhân giả, Tô Cát Quân không lấy gì làm ngạc nhiên. Sau  năm 2000, ông đã thiết kế ấm Hán Phong 6 góc, do các đệ tử chế tác, số lượng sản xuất khoảng 200 cái. Nhưng về sau ông mới hiểu được tình hình, trên thị trường có cả nghìn chiếc ấm như vậy

Ông tiết lộ, nghệ nhân ấm Tử Sa hầu hết thời gian đều dùng vào việc dạy học, nghiên cứu thiết kế, hàng năm chỉ sản xuất được khoảng 20-30 ấm Tử Sa, tính bình quân mỗi tháng được khoảng 2 chiếc cũng là khá tốt rồi.Vậy nên trên thị trường xuất hiện hàng loạt ấm nghệ nhân giả, cái nào thật cái nào giả cũng chẳng thể nào xác định được

Ấm nghệ nhân tăng giá, xuất hiện hàng giả     

Trên thị trường xuất hiện hiện tượng ấm nghệ nhân thật giả lẫn lộn có mối liên hệ mật thiết với tình hình đấu giá ấm tử sa công khai, theo ông Lư Kiến Quân, những năm gần đây, giá của ấm nghệ nhân tăng vọt lên là điều ai cũng thấy, điều này giúp cho ấm nghệ nhân với số lượng ít ỏi được phủ lên mình lớp áo choàng thật giả khó mà nhận biết được .

Trong đợt bán đấu giá Xuân 2010 tại Gia Đức Trung Quốc, chiếc ấm bầu đá do nghệ nhân chế tác được giao dịch với giá 12.320.000 NDT, phá vỡ kỷ lục của ấm Tử Sa Nghi Hưng

Trong đợt bán đấu giá năm 2013, ấm Tử Sa lại trở thành điểm nóng tranh luận: Trong phiên giao dịch đêm đồ cổ Trung Quốc đợt đấu giá xuân lần thứ 8 Bảo Lợi, chiếc ấm bầu đá Hàn Đinh giao dịch với giá 14.950.000 NDT đã để cho ấm Tử Sa giành chiến thắng trong việc thu hút sự quan tâm của các nhà sưu tầm, điều này cũng thay đổi tình hình của ấm Tử Sa năm 2014.

Ông Lư Kiến Quân cho hay năm ngoái một ấm Tử Sa do thợ trong xưởng có giá khoảng 350 NDT, hiện tại bán giá 400 NDT là chuyện bình thường, năm ngoái ẤmTử Sa nghệ nhân cấp thấp có giá khoảng 4000 NDT, theo như giá thị trường hiện nay là khoảng 5000 NDT, tăng khoảng 25%  , nếu nói dựa theo tình hình năm ngoái ấm nghệ nhân cấp quốc gia khoảng 100.000 NDT năm nay có thể được bán với giá 130.000-150.000 NDT, tăng khoảng 30-50%. Nếu hình dáng ấm độc đáo, một chiếc ấm tử sa có giá 200.000 NDT cũng không phải là cao.

Từ đó không khó để thấy rằng, mỗi chiếc ấm Tử Sa đang ngày càng tăng giá, nhưng thu được lợi ích nhiều nhất trong tình hình này là ấm tử sa của các nghệ nhân chế tác.

Ấm nghệ nhân được lợi nhất trong việc tăng giá này có quan hệ nhất định với số lượng các nghệ nhân. Ở Nghi Hưng Giang Tô, có mấy vạn nghệ nhân chế tác ấm Tử Sa, Hà Nam, Tứ Xuyên, Chiết Giang…cũng có người tham gia vào việc chế tác ấm Tử Sa, nhưng với những nghệ nhân mỹ thuật công nghệ cấp quốc gia cả nước cũng chưa đến 60 người.

Nghệ nhân” ít mà quý”, vị thế của ấm nghệ nhân được nâng lên cũng là điều hiển nhiên, trong bối cảnh như vậy, làm giả ấm nghệ nhân chính là ý đồ mưu lợi của những người buôn bán ấm tử sa ở Trung Quốc .

Ông Lư Kiến Quân nói, hai năm trở lại đây, những chiếc ấm nghệ nhân giả qua tay ông giám định cũng có đến 6,7 cái, giá mua của nó chủ yếu là 10-20.000 NDT. Nhưng với những trường hợp thông thường, giá bán ấm tử sa nghệ nhân thật thường trên 50.000 NDT.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
X