Menu Đóng

Bệnh loãng xương có thể điều trị bằng cách uống hồng trà?

Các nhà khoa học đến từ Nhật Bản đã khám phá ra ra rằng hồng trà có thể giúp điều trị bệnh loãng xương. Tuy nhiên, chữ ‘điều trị’ nên để ngoặc kép vì để có tác dụng hiệu quả lên việc trị bệnh loãng xương. Thì bạn phải uống một lượng hồng trà không tưởng.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, thì hồng trà có chứa một thành phần chống oxy hoá giúp hạn chế việc tăng phần xốp của xương ở người lớn tuổi. Hiện tượng tăng phần xốp của xương là do giàm số lượng tổ chức xương, giảm trọng lượng của một đơn vị thể tích. Thông tin này cho thấy hồng trà không chỉ là một thức uống giải khát bình thường. Mà loại thức uống này còn có nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học đến từ trường Đại Học Osaka. Họ khám phá ra rằng hồng trà có chứa một loại thành phần chống oxy hoá có tên là theaflavin-3 (TF-3). Theaflavin-3 có khả năng ức chế DNA methyltransferase, đây là một dạng enzyme có thể phá huỷ mô xương.

Những con chuột thí nghiệm được sử dụng trong nghiên cứu này đều bị mắc bệnh loãng xương. Các nhà khoa học cho chúng uống chiết xuất hồng trà có chứa một lượng lớn thành phần theaflavin-3. Sau một khoảng thời gian thì số lượng tổ chức xương của những con chuột này tăng lên đáng kể. Và cấu trúc xương của chúng dần dần hồi phục như những con chuột khoẻ mạnh.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là hồng trà có thể điều trị bệnh loãng xương. Vì chiết xuất theaflavin-3 mà các nhà khoa học sử dụng trong thí nghiệm rất lớn. Điều này có nghĩa là bạn phải uống đến 60 tách hồng trà trong 3 ngày để có hiệu quả tương tự.

Uống quá nhiều trà trong một ngày là việc không nên. Vì trà có thể giảm khả năng hấp thụ sắt hoặc kẽm. Gây hại thận và gây mất ngủ.

Về mặt lợi ích cho sức khoẻ thì có thể hồng trà không nổi tiếng bằng trà xanh. Tuy nhiên loại trà này có những lợi ích cho sức khoẻ riêng. Và góp phần giúp điều trị bệnh loãng xương là một trong số đó. Mặc dù uống trà điều độ với 1-2 ấm hồng trà mỗi ngày không thật sự có tác động lớn lên bệnh loãng xương. Nhưng nếu dùng lâu dài thì hồng trà sẽ có những lợi ích nhất định lên căn bệnh này.

Ngoài khả năng chữa trị bệnh loãng xương thì hồng trà còn có những lợi ích cho sức khoẻ khác, chẳng hạn như:

  • Giảm stress và lo âu: trong một nghiên cứu đến từ Anh thì hồng trà có khả năng giảm stress và giúp thư giãn ở những người đàn ông có độ tuổi trung bình là 33.
  • Ngừa ung thư: trong hồng trà cũng như trà xanh có chứa những thành phần chống oxy hoá như catechin và theaflavin. Nghiên cứu trên đông vật cho thấy việc uống hồng trà và trà xanh điều độ có thể giúp ngăn ngừa và hỗ trợ tế bào ung thư phát triển ở những bộ phận của cơ thể như: ruột kết, gan, vú và tuyến tiền liệt.
  • Giảm cân: thành phần polyphenol có trong hồng trà giúp tăng cường sức khoẻ đương ruột bằng cách hỗ trợ vi khuẩn tốt và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn xấu. Nghiên cứu cho thấy các loại vi khuẩn tốt giúp tăng cường quá trình trao đổi chất. Qua đó tăng cương việc tiêu hoá chất béo và giảm việc hình thành mỡ.
  • Giảm nguy cơ đột quỵ: trong một nghiên cứu kéo dài hơn 10 năm thì các nhà khoa học thống kê rằng việc uống 4 tách hồng trà hoặc hơn giúp giảm nguy cơ đột quỵ lên đến 32%.

Hồng trà không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh đưỡng trước khi sử dụng hồng trà để hỗ trợ điều trị bất kỳ loại bệnh nào.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
X