Menu Đóng

Đắm chìm trong hương trà mê hoặc với ấm bạc tạo tác tinh tế

“Nhất nước, nhì trà, tam pha, tứ ấm” vẫn là câu truyền miệng quen thuộc của những người sành thưởng trà. Thế mới thấy được vai trò quan trọng của việc chọn ấm trà trong nghệ thuật thưởng trà chỉ sau nước đun, trà uống, cách pha. Để thưởng thức được trọn vẹn cái vị tinh túy của trà ngon thì chắc chắn phải chọn ấm bạc để pha trà. Đây là dòng ấm trà được sử dụng phổ biến hơn cả khi thưởng trà.

Những giá trị đằng sau những chiếc ấm bạc

Trước tiên khoan hãy nói về vai trò của ấm bạc trong nghệ thuật thưởng trà mà hãy nói về cái đẹp trong tạo tác của kiểu ấm này. Để tạo ra được một ấm trà bạc chất lượng nhất, hội tụ đầy đủ nhất cái tinh túy của nghệ thuật chế tác bạc thì phải là những người thợ có bàn tay tài hoa mới có thể tạo ra được những ấm trà tuyệt tác nhất.

Họa hình trên ấm bạc khiến người thưởng trà phải si mê với độ tinh tế, sắc sảo của nghệ thuật tạo hình trên chiếc ấm bạc tưởng như đơn giản. Vẻ tinh hoa, đẹp đẽ nhất của ấm bạc đã góp một phần quan trọng trong tổng thể cái thứ gọi là nghệ thuật ẩm trà.

Đã có sắc ắt phải có vị, đúng vậy khi pha trà mà dùng ấm bạc thì mới thấu cảm được cái vị ngon của những búp trà xanh nguyên chất. Bản thân trà pha nước uống ắt có vị đắng vị chát ấy thế mà người ta vẫn cảm nhận được cái vị ngọt mát, thanh thanh của chén trà khi được rót ra từ chiếc ấm bằng bạc.

Ấm bạc khi tiếp xúc với nhiệt độ cao của nước đun sẽ tạo ra một lượng vi khoáng bạc nhất định hòa lẫn vào trà giúp tăng cường vị ngon của trà so với khi dùng những loại ấm khác. Vi khoáng bạc này còn rất tốt cho cơ thể khi có chức năng khử trùng, kích thích tiêu hóa tốt,…

Có thể nói hiếm có một loại ấm pha trà nào đặc biệt như chiếc ấm bạc. Quả sẽ thật thiếu sót khi thưởng trà mà không dùng ấm bằng bạc.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
X