Menu Đóng

Giám định niên đại Ấm Tử Sa

Giám định niên đại ấm tử sa ( dành cho nhập môn)

Nói đến Ấm Tử Sa thì đó quả thực là một thế giới bao la và sâu rộng,ngay cả những nhà sưu tầm bỏ công tìm tòi nghiên cứu vài chục năm cũng chưa thể hiểu được hết cái huyền diệu của cái thú chơi tao nhã ấy.Trong hai  ba bốn thập kỉ trước,những người chơi ấm thật sự hạnh phúc  và may mắn khi được biết và đi cùng sự rầm rộ một thời của tử sa, cho đến nay nó vẫn còn dư âm không hề dứt. Cái may mắn của họ có khi vừa bắt đầu tiếp xúc với tử sa, ít ra không cần bận tâm lăn tăn về nguyên chất liệu khoáng tử sa,sử dụng không phải lo lắng ảnh hưởng sức khỏe, khi mà thời ấy nguyên liệu khoáng còn được khai thác sử dụng nhiều, nên chất lượng đất luôn luôn đảm bảo. Nếu túi rủng rỉnh,họ chỉ cần chuyên sâu hơn trọng việc tìm kiếm lựa chọn những cái xuất sắc,cái hiếm, cái độc đáo hay những tác phẩm của các nghệ nhân danh tiếng trong giới tử sa,những cái có giá trị sưu tầm thực sự.Còn hiện tại,thị trường tràn lan những sản phẩm tử sa giả và kém chất lượng ,và cũng sẽ có ảnh hưởng nhất định đến trà mà ta thưởng thức cũng như sức khỏe người dùng.Với kĩ thuật khá tinh vi,khiến những bạn mới chơi tập tành bước đầu thật khó mà phân biệt những cái tốt hay không tốt.đó đã là cái không dễ dàng còn tìm hiểu sâu hơn thì cần phải mất khá nhiều thời gian sau này.
Với vài năm tập tành mua ấm,cũng chưa thực sự gọi là đủ kinh nghiệm,nhưng tâm đắc nhất vẫn là được các bậc tiền bối đi trước bảo rằng,nếu chọn mua ấm mà trong khi mình chưa thực sự có đủ kinh nghiệm thì ta nên chọn mua những ấm cũ thì tốt hơn, quan sát và nhận định những đặc điểm từ những ấm đấy từ từ tích thành kinh nghiệm khi chọn mua ấm sau này, có thể sẽ là những ấm mới hơn hoặc những ấm cũ xưa hơn.
Nói vậy,nhiều người sẽ nghĩ rằng ấm mới sẽ không tốt bằng ấm cũ,nhưng không phải vậy, những cái mới kĩ thuật tinh xảo,thiết kế sáng tạo, phá cách,còn về nguyên liệu thì phải tùy thuộc vào kinh nghiệm điều phối của mỗi nghệ nhân, nhưng một điều chắc chắc rằng, đất hiện tại sẽ thua kém về đất của vài thập kỉ trước. kém vè kinh nghiệm và những lò nung của thời trước ( lò nung rồng  (( Long Diêu)) , lò nung hầm (( Toại Đạo diêu )) thì hiện tai đã không còn …. nên để phân biệt thật kĩ,đòi hỏi người chơi phải trang bị sơ về kiến thức và kinh nghiệm , dưới đây là một số hình ảnh và vài dòng chữ để ta có thể hiểu sơ và phán đoán đại khái về niên đại ấm tử sa.

 

 

Cách đoán niên đại ấm tử sa 01

Hình 1

 

 

Nếu thật sự muốn đạt đến trình độ có thể giám biệt và nhận định niên đại ấm tử sa thì ta không thể dựa vào vài ba năm kinh nghiệm mài mò nghiên cứu trên mạng là làm được, cần phải có rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực nghiệm

 

 

Cách giám định niên đại ấm tử sa

Hình 2

 

 

Ta thấy ấm trên hình 2 đây là chiếc ấm  nung bởi ” lò nung rồng” ( Long Diêu ) thuộc những năm 80, được các thương gia gia Đài Loan đặt làm. Loại ấm này , lúc trước người ta thường gọi là ấm cao phỏng cổ ( tức mô phỏng ấm cổ với kĩ thuật cao, lò nung, chất liệu đất …) Tại sao lại đem chiếc ấm trong hình ra bình luận, vì đấy là ấm mẫu  tương đối chuẩn xác.

 

 

Cách giám định niên đại ấm tử sa 02

Hình 3

 

 

Hình này, ta xem phần đáy ấm, có vẽ rất ổn,phần da đẹp và có phần nhuận bóng ( cũng không ngoại trừ do ít phần phản quang khi chụp )

 

Cách giám định niên đại ấm tử sa 02

Hình 4

 

 

Đây là hình ảnh chụp cận cảnh chuẩn nhất, những hình ảnh trên vừa cho thấy màu sắc và thai cốt đất đều rất đẹp,hình dạng ấm cũng phù hợp với hình dạng ấm vào giữa và cuối đời Thanh thường dùng.( Thực tế mà nói,những bạn nào có kinh nghiệm , nhìn là có thể nhận biết được ấm này khắc với ấm xưa như thế nào ), Còm đối với những bạn mới mà nói thì ấm này có vấn đề gì ?

 

 

Cách giám định niên đại ấm tử sa 04

Hình 5

 

 

Đây là hình ảnh cung cấp cho ta phần lòng ấm và phần bên trong nắp ấm, có bí quyết như thế nào ?..ta xem :
+ Phần trong nắp ấm thì không bóng sáng như phần da ngoài.
+ Lỗ thông khí được đóng  từ phần ngoài vào bên trong
+ Phần trong nắp nhìn kĩ thì còn rất mới
+ Vành nắp không có vết tích sử dụng ( hoặc ít sử dụng )
+ Bên cạnh lỗ thông khí có vết nứt nhỏ.
Đó là những thông tin mà ta có thể quan sát thấy để ta căn cứ vào đó mà giám biệt.
Những điểm vừa nêu ,có 1 vài khuyết điểm nhỏ,Nhưng xét về mặt khác như thai cốt đất của ấm này thì được nung bằng lò rồng,mà lò rồng thì đã tuyệt tích hơn 20 năm nay,cùng với nguyên liệu không thêm phẩm màu thì mới có thể nung thành chất lượng như vậy, đó là phần ưu điểm.

 

Cách giám định niên đại ấm tử sa 05

Hình 6

 

Ta xem phần nắp ấm của hình này có vấn đề gì ? đây cũng là một hình mẫu tốt.( nắp ấm ko cùng 1 ấm với hình trên ) :
Phần vành nắp có phần nám đen, đó là hậu trà ( cao trà ),có hậu trà tức ấm có được sử dụng pha trà và được dưỡng,nhưng ấm có pha dưỡng thì phần trung tâm bên trong nắp ấm không thể còn sạch sẽ như vậy,và nếu nói là 1 ấm xưa thì khả năng rất rất thấp.
Những ấm cũa xưa có tuổi, mặc ta vệ sinh hay rửa như thế nào, một số vết tích, mài mòn phong hóa là không thể nào xóa đi được,và phần trong nắp ấm được nước trà ngâm lâu thì có thể xem rõ thai cốt đất thực sự của ấm.
Chúng ta xem bên trong nắp ấm hình 6, giống như nắp ấm của hình 5,do đó có thể suy kết rằng : nếu ấm được đem rủa sạch,nó sẽ có đặc trưng vốn có như ấm được nung bởi lò rồng,tại vì ấm được nung bỏi lò rồng thì có cốt đất rất kiên chắc,nên trà không dễ hấp thu vào bên trong cốt đất,vì vậy ấm thuộc lò rồng, muốn phân biệt niên đại có thể nói là không quá khó.

 

 

Cách giám định niên đại ấm tử sa 06

Hình 7

 

Bây giờ ta xem nắp trong hình này,đây là ấm tử sa cũng thuộc vào niên đại cuối năm 80 ,thời điểm đó,Xưởng tử sa 1 đã bắt đầu sử dụng kĩ thuật nung bằng lò Đường hầm, ấm nung thành phẩm có cốt đất không rắn chắc như lò rồng,biết rằng nhiệt độ nung đủ cao và thích hợp, khác nhau ở chỗ lò nung Hầm có phần ẩm,không được khô ráo tự nhiên,  trước khi nung mà thai đất không được khô ráo toàn phần thì độ co rút không đủ khít,nên thai cốt không được rắn chắc như ấm lò rồng.

 

Cách giám định niên đại ấm tử sa 07

Hình 8

 

Hình này, ta thấy phần da ấm khá mịn,nhuận bóng,vì đây là đất tử sa,với lại thai cốt không được kiên chắc như ấm lò nung rồng,cho nên thời gian dưỡng ấm sẽ ngắn hơn,nếu như ấm trên mà được nung bằng Lò nung rồng thì thời gian dưỡng ấm sẽ dài hơn gấp nhiều lần .

 

Cách giám định niên đại ấm tử sa 08

Hình 9

 

Ta lại xem tiếp nắp ấm này,đây là ấm thuộc giữa những năm 2000, sản phẩm của xưởng công nghệ tử sa 2.vì đây là ấm không được đem uống thực tế,chỉ đem đi ngâm nước trà,cho nên xuất hiện vết tích lão hóa không được rõ ràng.

Cách giám định niên đại ấm tử sa 09

Hình 10

 

Hình trên ,nhìn bên ngoài ta có thể thấy nước trà dính ở mặt bề ngoài,không được hấp thu vào tận trong thai cốt đât bên trong .

 

Cách giám định niên đại ấm tử sa 10

Hình 11

 

Tiếp đây ta xem bên trong lòng ấm, phần màu sắc bên trong khác phần bên ngoài ấm khá rõ ràng,một ấm đúng đồ xưa thật sự thì vết tích lịch sử trong và ngoài đều có điểm tương đồng,thời gian lâu,nước trà sẽ bám vào bên rong cốt đât,rửa sạch hay không cũng không có hiện tượng như vậy.
Còn về vấn đề công, có khi là do thói quen của các nghệ nhân, thường thì những nghệ nhân cấp đại sư tu sửa phôi ấm đều rất sạch sẽ gọn gàng , bồi sửa chỉnh chu vết nối trên thân ấm,cầu kì hơn là Ngự phẩm dùng trong cung đình giữa đời Thanh.lòng ấm được tu sửa rất tỉ mỉ , đời trước và sau này ít có được, công có thể sánh cùng các công nghệ sư hiện nay luôn theo đuổi sự hoàn hảo.

 

Cách giám định niên đại ấm tử sa 11

Hình 12

 

Cách giám định niên đại ấm tử sa 12

Hình 13

 

 

Ta lại xem lòng ấm được làm những thập kỉ 80 90 , ta thấy vết tích phần nối dưới đáy,( có đường viền tròn và lồi lên) đây là vết tích để lại do sử dụng công cụ đặc thù để chỉnh sửa phôi, hầu như tất cả các ấm thủy bình đều có độ lồi lớn nhỏ gần giống nhau.
Mỗi 1 chiếc ấm thủy bình của xưởng công nghệ tử sa 1 , xuất xưởng vào thập niên 80 90 đều để lại vết tích vòng tròn dưới đáy,đáy cũng là một dấu hiểu nhận biết ấm thủy bình thời đâu,thập niên 80 90 “đa số “đều có vết tròn dưới đáy( không ngoại trừ 1 số nghệ nhân làm theo cách thường làm,dùng công cụ chuyên dùng để vuốt lại ), nhưng vẫn phải phán đoán dựa thêm về toàn thể chất liệu đất và kĩ thuật nung.

 

Cách giám định niên đại ấm tử sa 13

Hình 14

 

 

Đây là ấm mô phỏng vào năm 2000,sử dụng đất Chu mới,tuy có rọ tổ ong,nhưng không hẳn là ấm xuất khẩu sang Nhật những năm đầu 1980.

 

Cách giám định niên đại ấm tử sa 14

Hình 15

 

Ta xem vết nối và tu sửa phần đáy ấm, đã không còn vết tròn ấy nữa.

 

Cách giám định niên đại ấm tử sa 15

Hình 16

 

 

Hình ảnh thật về rọ tổ ong và vết tích theo lòng ấm năm 1980, đây là ấm đã khoảng 35 năm, xem ảnh có vể không vệ sinh cho lắm, nhưng đó lại là vết tích theo thời gian và phong hóa chứng minh lịch sử.

 

Cách giám định niên đại ấm tử sa 16

Hình 17

 

Cách giám định niên đại ấm tử sa 17

Hình 18

 

 

Ấm trên hình là được dưỡng một thời gian dài, chú ý xem phần nắp ấm và kiểu tu sửa lỗ khí khổng, triện là  ” Xuân Phương “

 

Ấm Tử Sa của " Vị Thanh Lão Nhân "

Ấm của ” Vị Thanh Lão Nhân “

 

Vành nắp ấm có phần bị hao mòn đi, một ấm xưa,ít nhiều đều phải để lại vết tích , bên ngoài ấm có lớp da bóng mịn,nhưng nhìn thì có vẻ rất cứng cáp,phần cốt đất bên trong thường khác màu da bên ngoài,ấm sâu tuổi thường bị mài mòn phong hóa, sẽ hiện lộ cốt đất bên trong,cốt đất bên trong hấp thu nước trà sẽ sản sinh màu sắc khác với màu sắc bên ngoài không giống như màu da ấm,các nhà sưu tầm thường gọi là ” hắc cốt ” , loại ấm như vậy khó mà mô phỏng và làm giả nhất.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
X