Menu Đóng

Thập đại danh trà (十大名茶) Top 10: Trà Mao Tiêm Tín Dương (毛尖)

Loại Trà: Trà Xanh
Nguồn Gốc: Trà Mao Tiên Tín Dương được sản xuất tại Thành Phố Tín Dương – Hà Nam – Trung Quốc có vị trí giáp ranh giữa 3 tỉnh Hồ Bắc, Hà Nam và An Huy là quê hương của Trà Xanh nổi tiếng.
Trà Mao Tiêm Tín Dương có lịch sử sản xuất khá lâu đời, trong văn hóa thời kỳ tiền sử đã có truyền thuyết về trà. Thành phố Tín Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc nằm ở vị trí giáp ranh giữa 3 tỉnh Hồ Bắc, Hà Nam và An Huy, là quê hương trà xanh nổi tiếng Trung Quốc, sản xuất “trà Mao Tiêm Tín Dương” có chất lượng hảo hạng.
Hơn 1000 năm trước, Trong cuốn sách “ Trà Kinh “ Do Lục Vũ đời đường có ghi chép lại về Trà Mao Tiêm Tín Dương là một loại trà ngon nhất vùng Hoài Nam
Nhiều nhà văn nổi tiếng đều để lại câu thơ về trà, chẳng hạn, Tô Thức, Thái Tương đời nhà Tống v.v. Nhà thơ Tô Thức từng viết “Hoài Nam Trà Tín Dương đệ nhất”, có nghĩ là “trà Tín Dương xếp hàng đầu trong các loại trà sản xuất ở khu vực phía nam sông Hoài”. Ông Chúc Khải, chuyên gia nghiên cứu trà cho rằng, nhà thơ Tô Thức là một nhân vật rất quan trọng đối với trà Mao Tiêm Tín Dương, chính câu thơ này của Tô Thức đã đóng vai trò thúc đẩy quan trọng đối với văn hóa trà Tín Dương.
Chế biến: Trà Mao Tiêm Tín Dương được chế biến theo phương pháp phổ thông được đúc kết kinh nghiệm của bao nhiêu nghệ nhân trong vùng Tín Dương, Lá trà được hái vào buổi sáng sớm, khi hái trà người hái chỉ hái những phần búp trà mới chớm nở một cách tỷ mỉ, Sau đó được chế biến bằng những phương pháp gia truyền vùng Tín Dương cho ra những cánh trà dạng búp, màu xanh, cánh trà đều nhau.
Màu sắc & hương vị: Trà Mao Tiên Tín Dương khi pha có máu nước xanh nhạt, có hương vị đặc trưng vùng Tín Dương, cánh trà nở đều.
Cách pha trà: Chúng ta cần chuẩn bị kỹ những dụng cụ trà khi pha như: Trà, ấm trà, nước, chén trà ta bắt đầu pha trà:
• Đun nước :
o Một lần nữa chắc chắn rằng nước bạn có là nước đóng chai đã được lọc, không phải nước khoáng hay nước máy.
o Nhiệt độ sôi cần đạt được khi pha trà Ô Long là 90°C – 95°C
• Làm nóng ấm chén:
o Khi ấm đun nước gần đạt độ sôi, bạn rót nước vào ấm, đậy nắp lại.
o Khi ấm trà nóng lên, bạn rót hết nước ra chuyên trà và các ly.
• Cho trà vào ấm đong trà :
o Cho trà vào ấm, khoảng 1/6 đến 1/5 ấm trà để đảm bảo trà có không gian để nở. bạn nên có một muỗng xúc trà.
• Đánh thức trà:
o Đổ nước nóng vào một nửa ấm trà, xoay đều ấm để lá trà chạy tròn trong lòng ấm, rót hết ra chuyên trà sau 10 giây.
o Đây không phải là nước để uống, nó có tác dụng “đánh thức” để các lá trà bắt đầu nở ra. Có thể ấm đun nước của bạn đã sôi, hãy đảm bảo nước rót vào trà luôn nằm trong khoảng 90°C-95°C.
• Hãm trà:
o Đổ nước sôi (90°C-95°C) vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 30-40 giây.
o Khi đang hãm trà, đổ nước đánh thức trà trong chuyên lên ấm trà để bịt lỗ thông hơi trên ấm. Nhiều người có thói quen rót ngập miệng ấm trà, khi đậy nắp một phần nước sẽ tràn ra thành ấm, hương trà sẽ bốc thơm rất thú vị, hãy để ấm trong một thuyền trà hoặc khay.
• Nước trà đầu tiên, thời gian hãm ngắn hay dài tuỳ thuộc vào chất lượng của loại trà, nên bạn hãy thử điều chỉnh để tìm kiếm đáp án chính xác nhất cho loại trà bạn đang pha. Nếu nước trà đầu tiên quá nhạt hoặc quá đậm, hãy điều chỉnh thời gian ở lần hãm tiếp theo.
• Rót trà:
o sau 30-40 giây, rót hết nước từ ấm trà vào chuyên, từ chuyên mới rót ra các chén uống trà. Bạn đã có chén trà để sẵn sàng thưởng thức.
o Chuyên trà lúc này rất quan trọng, giúp bạn ngừng ngay quá trình hãm trà trong ấm bằng cách rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra chuyên.
o Chuyên cũng còn giúp làm lắng cặn trà và làm đều nước khi rót ra từng chén nhỏ. Đảm bảo nước trong ấm được rót ra hết, không để nước dư trong ấm.
o Mở nắp ấm sau khi rót trà ra chuyên, để trà không bị “nẫu” vì nhiệt độ cao trong ấm. Nhiều người dùng phễu lọc khi rót từ ấm ra chuyên để loại bỏ các cặn trà nhỏ. Nên chậm ly trà lên khăn để thấm nước nhiễu lúc rót trà trước khi mời.
• Hãm trà lần tiếp theo :
o Lặp lại bước 5 và bước 6 cho các lần pha tiếp theo. Lần hãm sau thường có thời gian lâu hơn so với lần pha trước.
o Bạn có thể đổ đầy nước sôi vào ấm trà cho lần hãm tiếp theo khi đang thưởng thức ly trà đầu tiên.Trà ngon và pha khéo, bạn có thể lặp lại 5-8 lần hãm trà, trước khi hương vị trở nên quá nhạt.
Trên là cách pha trà khá là chuyên nghiệp và cầu kỳ các bạn có thể thử để thưởng thức được những tách Trà ngon.
Công dụng: Chống ung thư và các bệnh về tim, nhuận tràng, giúp tỉnh táo, lợi tiểu, tiêu hóa tốt và giải độc, giảm cholesteron, axit béo no và giúp giảm cân. Ngoài ra còn bảo vệ trắng răng, giảm huyết áp, kháng lão trường thọ và còn có thể tăng khả năng hưng phấn sinh lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
X