Menu Đóng

Thập đại danh trà (十大名茶) Top 5: Trà Ngân Châm (银针)

Danh Trà: Trà Ngân Châm hay còn gọi Quân Sơn Ngân Châm
Loại trà: Trà vàng
Nguồn gốc: Trà Ngân Châm được sản xuất tại ở Đảo Quân Sơn. thuộc địa cấp thị Nhạc Dương, tỉnh Hồ Nam, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Quân Sơn, trước là một nơi ẩn cư của các Đạo sĩ, là một đảo nổi tiếng nằm giữa hồ với chiều rộng 1 km và 72 đỉnh núi. Hòn đảo này còn nổi tiếng với loại trà Quân Sơn Ngân Châm. Lòng hồ Động Đình và khu vực lân cận nổi tiếng với phong cảnh đẹp, được tóm gọn trong bốn chữ Tiêu Tương Hồ Nam vùng Hồ Nam của sông Tiêu và sông Tương)
Có vị vua Minh Tông sau thời Ngũ Đại, một hôm thiết triều, thái giám dâng chén trà. Khi đổ nước pha trà, thấy bóng hạc trắng soi đáy cốc, ngước nhìn lên không trung, thấy một con hạc trắng quay đầu về phía vua, gật ba cái rồi bay đi. Chén trà đột nhiên dâng lên làn hương cùng bọt nhỏ từ dưới đáy, lăn tăn bóng nước, và chầm chầm lan tỏa không dứt, nhác trông giống bông hoa tuyết. Lại hợp với lời tâu thái giám, loại trà này pha bằng chiếc lông hạc. Vua cảm động và sung sướng, hạc trắng cúi đầu chào ba lần, ý như cung chúc vua vạn tuổi. Vua Minh Tông sau đặt tên là trà Quân Sơn Ngân Châm. Loại trà này xưa chỉ để tiến vua…
Chế biến: Cây hoa Trà Ngân Châm thường nở vào tháng 6, cũng là lúc trà ngân châm đạt chất lượng nhất trong năm, trà thường được hái vào lúc sáng sớm khi những giọt sương chưa tan, kết thúc khi mặt trời vừa lên. Công việc sấy trà cũng rất khác biệt, người làm công việc này không dùng bất kỳ một dụng cụ nào ngoài hai bàn tay của họ.
Màu sắc & hương vị: Trà Ngân Châm chia thành “trà búp” và “trà tơ” tùy theo thủ pháp hái trà và phương hướng. Như trà bên mạn phía đông đảo Quân Sơn sẽ đón ánh sáng mặt trời trước và lúc ấy sương vẫn còn đọng trên lá nên sẽ có ít tơ hơn, trà cũng ngon hơn. Cây trà phía tây đón ánh sáng sau nhưng cường độ ánh ánh sáng mạnh hơn và ban đêm chịu nhiều sương nên búp trà nhiều tơ hơn.
Công dụng: Chống ung thư và các bệnh về tim, nhuận tràng, giúp tỉnh táo, lợi tiểu, tiêu hóa tốt và giải độc, giảm cholesteron, axit béo no và giúp giảm cân. Ngoài ra còn bảo vệ trắng răng, giảm huyết áp, kháng lão trường thọ và còn có thể tăng khả năng hưng phấn sinh lý.
Pha trà: Công phu pha trà Ngân Châm cũng lắm mẹo, như với ‘’trà tơ’’ nhiều lông trắng, thì phải pha sắc nét hơn trà ‘’búp’’
Nên dùng Ấm tử sa Nghi Hưng hoặc ấm sứ. Làm nóng ấm pha trà bằng cách tráng nước sôi. Sau khi bỏ nước tráng trà, rót nước sôi vào ấm trà sau khoảng 1 phút rót trà ra chén tống rồi rót ra chén con để thưởng thức. Trà vẫn còn nguyên hương vị sau 6-8 nước. Khi không dùng trà, tuyệt đối không ngâ, trà trongnước.Pha trà bằng ấm tử sa để tạo hương vị thơm ngon hơn, uống trà khi nóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
X