Menu Đóng

Thập đại danh trà (十大名茶) Top 7: Nham trà (岩茶)

 

Loại Trà: Trà Ô Long
Nham Trà Vĩ Di Sơn gồm các loại trà:
Đại hồng bào: đứng đầu các loại trà ở Vũ di nham trà, còn gọi là “Trà Vương chi Vương” (vua trà tiến vua), nổi tiếng trong ngoài.
• Thiết La Hán: đứng thứ hai.
• Bạch kê quan: đứng thứ ba.
• Thủy kim quy: đứng thứ tư.
Nguồn gốc: Sản xuất ở Vũ Di Sơn Phúc Kiến. Võ di nham trà ngoại hình tròn đều ngay ngắn, kết chặt cuốn cong, màu sắc bóng sáng, lá khoách trên lưng hình con ếch. Màu sắc xanh tươi, sa lục, mật hoàng, lá cuối, cạnh lá màu son hoặc điểm đỏ, ở giữa màu xanh nhạt. Khi uống trà này, hương thơm nồng, thêm lá nồng đậm, khi uống có vị ngọt, có đặc thù “Nham vận” . Vũ Di đại hồng bào là loại trà đứng đầu trong các loại trà Vũ di nham.
Sản xuất tại Phúc Kiến tỉnh Vũ Di Sơn thị ( nguyên Sùng An huyện ) vùng trà Vũ Di Sơn gọi chung là trà Ô Long.
Giai thoại:
• Đại hồng bào: đứng đầu các loại trà ở Vũ di Nham Trà, còn gọi là “Trà Vương chi Vương” (vua trà tiến vua), nổi tiếng trên thế giới. Trà Đại Hồng Bào có rất nhiều truyền thuyết và vô cùng phong phú. Một trong số đó: Thời xa xưa kể lại rằng, có một tú tài nghèo lên kinh thành dự thi, khi đi qua núi Vũ Di đã ngã bệnh, may mắn có một phương trượng già tốt bụng thấy vậy bèn pha một bát trà cho chàng ta uống. Quả nhiên, bệnh khỏi. Sau này, chàng tú tài ghi danh Bảng Vàng, đỗ Trạng Nguyên, Sau còn được làm Phò Mã
Một ngày mùa xuân, trạng nguyên về núi Vũ Di tạ ơn, đi tham thú cùng với phương trượng đó, tiền hô hậu ủng, tới Cửu Long Khoa nhưng nhìn thấy vách núi dựng đứng có 3 cây trà cao lớn, cành lá sum xuê, tỏa ra những búp trà xanh non mơn mởn. Dưới ánh nắng mặt trời ánh lên màu hồng tím, vô cùng ý nhị. Khi đó phương trượng nói: “Năm ngoái, khi phò mã mắc bệnh chính là dùng loại lá trà này pha uống mà khỏi đó ạ!”. Từ rất xa xưa, mỗi dịp xuân về, khi cây trà phát lộc, tiếng chim hót ngân lên, thì tiếng trống cất lên hội tụ mọi người, mặc quấn hồng, trèo lên vách đá dựng đứng ấy mà hái lá trà. Sau khi sao chế xong, gom lại có thể trị bách bệnh. Trạng nguyên nghe xong liền ban lệnh hái trà, chế biến cho vào hộp dâng lên hoàng thượng. Ngày thứ hai, trong chùa khói hương nghi ngút, tiếng trống ngân lên tụ họp các hòa thượng lớn nhỏ trong chùa, dắt nhau lên Cửu Long Khoa hái trà. Dân chúng trong vùng cũng tới nơi cây trà ấy, thi nhau thắp hương lễ bái, tiếng khấn vang dội núi rừng. Sau đó hái búp trà về, tinh chế, cho vào hộp bạc.
Sau khi Trạng nguyên mang trà tiến kinh, đúng lúc Hoàng hậu lâm bệnh, nằm liền mấy ngày trên giường. Trạng nguyên lập tức dâng lên Hoàng hậu uống. Quả nhiên trà vào, bệnh khỏi. Hoàng thượng vô cùng vui mừng, đã lệnh cho Trạng Nguyên mang đại hồng bào ban thưởng núi Vũ Di. Trên đường đi pháo nổ vang trời, đuốc sáng rực, tới Cửu Long Khoa, Trạng nguyên lệnh cho một tiều phu trèo lên lưng núi, lấy đại hồng bào của hoàng thượng ban khoác lên cây trà, thể hiện hoàng ân. Lạ thay, đợi khi mở Hồng Bào ra, búp trà của 3 cây trà đều phát sáng màu hồng rực rỡ, dân chúng nói đó là Hồng Bào tỏa ra ánh hồng.
Về sau, dân chúng liền tôn ba cây trà này là “Đại Hồng Bào”. Có người còn khắc lên vách núi ba chữ lớn “Đại Hồng Bào [大红袍]”. Từ đó, Đại Hồng Bào chính là cống trà bao năm tháng…
Chế biến: Quốc trà đại hồng bào được chế tạo một cách cực kỳ công phu, lá trà không bao giờ được phép chạm đất, chúng được hái bằng tay từ các bụi trà, làm khô, sàng lọc, phân loại và sấy bằng các phương pháp đặc biệt. Vì vậy, loại trà này không dùng phương pháp làm sạch thông thường như những loại trà phổ thông là rửa qua nước.
Cách pha: Chúng ta cần chuẩn bị kỹ những dụng cụ trà khi pha như: Trà, ấm trà, nước, chén trà ta bắt đầu pha trà:
• Đun nước :
o Một lần nữa chắc chắn rằng nước bạn có là nước đóng chai đã được lọc, không phải nước khoáng hay nước máy.
o Nhiệt độ sôi cần đạt được khi pha trà là 90°C – 95°C
• Làm nóng ấm chén:
o Khi ấm đun nước gần đạt độ sôi, bạn rót nước vào ấm, đậy nắp lại.
o Khi ấm trà nóng lên, bạn rót hết nước ra chuyên trà và các ly.
• Cho trà vào ấm đong trà :
o Cho trà vào ấm, khoảng 1/6 đến 1/5 ấm trà để đảm bảo trà có không gian để nở. bạn nên có một muỗng xúc trà.
• Đánh thức trà:
o Đổ nước nóng vào một nửa ấm trà, xoay đều ấm để lá trà chạy tròn trong lòng ấm, rót hết ra chuyên trà sau 10 giây.
o Đây không phải là nước để uống, nó có tác dụng “đánh thức” để các lá trà bắt đầu nở ra. Có thể ấm đun nước của bạn đã sôi, hãy đảm bảo nước rót vào trà luôn nằm trong khoảng 90°C-95°C.
• Hãm trà:
o Đổ nước sôi (90°C-95°C) vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 30-40 giây.
o Khi đang hãm trà, đổ nước đánh thức trà trong chuyên lên ấm trà để bịt lỗ thông hơi trên ấm. Nhiều người có thói quen rót ngập miệng ấm trà, khi đậy nắp một phần nước sẽ tràn ra thành ấm, hương trà sẽ bốc thơm rất thú vị, hãy để ấm trong một thuyền trà hoặc khay.
• Nước trà đầu tiên, thời gian hãm ngắn hay dài tuỳ thuộc vào chất lượng của loại trà, nên bạn hãy thử điều chỉnh để tìm kiếm đáp án chính xác nhất cho loại trà bạn đang pha. Nếu nước trà đầu tiên quá nhạt hoặc quá đậm, hãy điều chỉnh thời gian ở lần hãm tiếp theo.
• Rót trà:
o sau 30-40 giây, rót hết nước từ ấm trà vào chuyên, từ chuyên mới rót ra các chén uống trà. Bạn đã có chén trà để sẵn sàng thưởng thức.
o Chuyên trà lúc này rất quan trọng, giúp bạn ngừng ngay quá trình hãm trà trong ấm bằng cách rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra chuyên.
o Chuyên cũng còn giúp làm lắng cặn trà và làm đều nước khi rót ra từng chén nhỏ. Đảm bảo nước trong ấm được rót ra hết, không để nước dư trong ấm.
o Mở nắp ấm sau khi rót trà ra chuyên, để trà không bị “nẫu” vì nhiệt độ cao trong ấm. Nhiều người dùng phễu lọc khi rót từ ấm ra chuyên để loại bỏ các cặn trà nhỏ. Nên chậm ly trà lên khăn để thấm nước nhiễu lúc rót trà trước khi mời.
• Hãm trà lần tiếp theo :
o Lặp lại bước 5 và bước 6 cho các lần pha tiếp theo. Lần hãm sau thường có thời gian lâu hơn so với lần pha trước.
o Bạn có thể đổ đầy nước sôi vào ấm trà cho lần hãm tiếp theo khi đang thưởng thức ly trà đầu tiên.Trà ngon và pha khéo, bạn có thể lặp lại 5-8 lần hãm trà, trước khi hương vị trở nên quá nhạt.
Trên là cách pha trà khá là chuyên nghiệp và cầu kỳ các bạn có thể thử để thưởng thức được những tách rà ngon.
Công dụng: Chính là khắc tinh của bệnh tiểu: hợp chất polysaccharide có trong Đại Hồng Bào (và cả trà xanh, trà ô long) có tác dụng chữa bệnh tiểu đường rất hiệu quả. Polysaccharide là một loại carbohydrate có nhiều trong chất bột có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ đường của cơ thể. Đặc biệt trong trà đen, polysaccharide có chức năng ức chế glucose tốt nhất.
Thân thiện với tim mạch: Chỉ 2 giờ sau khi nhấm nháp một tách Đại Hồng Bào, sức lưu thông máu trong hệ mạch vành sẽ tăng lên rõ rệt, các nhà khoa học Nhật Bản đã khẳng định.
Giảm Stress, chống ung thư: Khi bạn căng thẳng hãy uống một ly Đại Hồng Bào vì chúng thực sự là những chiến binh dũng cảm và là một chuyên viên massage lý tưởng giúp bạn lấy lại sự thư thái, thoải mái. Các nhà nghiên cứu trong Hội Những người yêu trà London đã phát hiện ra rằng, những người uống Đại Hồng Bào thường xuyên sẽ giảm căng thẳng nhanh hơn những người uống trà túi lọc. Bên cạnh đó, những người “nghiện” trà có thể hạ thấp được hormone cortisol (thủ phạm gây stress) khi cơn stress bùng nổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
X