Menu Đóng

Đất tử sa – Món quà tuyệt vời từ Chúa Trời !

Đất tử sa là một loại đất sét rất đặc biệt. Nó được độc quyền sản xuất tại Giang Nam, một tỉnh  ở Trung Quốc.
Người ta nói rằng từ thời xa xưa , một ngày nọ có một nhà sư đến Giang Nam. Ông đi quanh khắp thị trấn và la lớn. ” đất sét có thể làm cho mọi người giàu có đây !” Dân làng rất tò mò và đi theo các nhà sư. Họ đi đến cuối làng rồi nhà sư đột nhiên biến mất như làn khói .
Tại nơi nhà sư biến mất dân làng tìn thấy loại đất sét có 5 màu rất đẹp. Sau khi nhào nhuyễn và nung loại đất sét đặc biệt này, dân làng tạo ra được những đồ gốm có nhiều màu sắc khác nhau cực kỳ độc đáo . Đó chính là loại đất tử sa ngày nay .

 

Đất tử sa

 

Mỏ đất tử sa được hình thành từ khoảng 3,5 triệu năm trước, trong thời đại địa chất của kỷ Devon Paleozoi. Ở Trung Quốc, đất tử sa đã được tìm thấy  và được sử dụng khoảng hơn  1000 năm trước. Đất tử sa không giống như các loại đất sét bình thường khác. Nó là sự kết hợp cộng sinh của nhiều loại  khoáng sản từ thiên nhiên bao gồm : đất sét, thạch anh và mica có chất lượng cao .

 

đất tử sa

Đất tử sa còn được gọi là ” Ngũ sắc thổ “, với các màu sắc như : tím, trắng, vàng, đen và xanh lá cây. Những màu sắc tươi sáng, đơn giản nhưng trang nhã.

 

dat tu sa

Các đồ dùng được làm từ Đất tử sa có một bề mặt nhẵn sáng mang theo một số hạt nhỏ, làm cho chúng có hiệu ứng cát. Đó là lý do tại sao Đất tử sa cũng được người Trung Quốc gọi là Zisha  (sha có nghĩa là cát trong tiếng Trung Quốc).

Các đồ dùng được làm từ Đất tử sa trông rất  mịn màng với độ bóng tự nhiên, nên không cần phải đánh bóng .Và điều tuyệt vời hơn nữa là sau một thời gian dài sử dụng kết cầu bề mặt của vật dụng làm bằng Đất từ sa trở nên ấm áp và nhẵn như ngọc .

 

dat tu sa

 

Đất tử sa không thể pha trộn trực tiếp với nước như các loại đất sét khác nên cũng không thể dùng Đất tử sa để chế tác đồ gồm theo các phương pháp truyền thống như đúc hoặc dùng bàn xoay. Các vật dùng làm từ đất tử sa chỉ có thể được nặn bằng tay ! Nghề thủ công làm đồ gốm từ Đất tử sa đã được phát triển và tích lũy kinh nghiệm ở Trung quốc hàng nghìn năm nay . Đó là lý do tại sao các mặt hàng thủ công được làm bằng Đất tử sa với bàn tay tạo tác của các nghệ nhân được coi như các tác phẩm nghệ thuật có giá trị .

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
X