Menu Đóng

Nguồn nguyên liệu khan hiếm, ấm tốt khó tìm. Giá ấm Tử Sa bị đẩy lên cả trăm lần

Tại Trung Quốc hiện nay, thị trường cổ phiếu và bất động sản rơi vào cảnh chợ chiều ảm đạm khó có cơ hội phục hồi nhanh, các nhà đầu tư liền chuyển hướng sang một thị trường mới mẻ khác, đó là kinh doanh ấm Tử Sa.

3n

Chiếc ấm Tử Sa giản dị vốn chỉ dành cho những ai đam mê thưởng trà, nay đã trở thành một mặt hàng để đầu cơ, hiện giá một chiếc ấm có thể bị đẩy lên gấp trăm lần, dao động ở mức hàng triệu Nhân dân tệ, thậm chí là chục triệu. Vậy mà giá cả đắt đỏ của nó không làm chùn tay các nhà đầu tư, mà ngày còn có nhiều người gia nhập đội ngũ đầu cơ, mua bán ấm Tử Sa kiếm lời.

Thế nhưng các chuyên gia cổ vật đã cảnh báo, đợt bong bóng ấm Tử Sa có thể ngày càng được thổi phồng lên và bùng nổ bất cứ lúc nào, hậu quả bi thảm ra sao, có thể nhìn lại vết xe đổ của cơn sốt đầu cơ trà Phổ Nhĩ cách đây không lâu. Với những chiếc ấm thuộc hàng đồ cổ thì có hằng hà sa số đồ giả mạo, người mua khó mà phân biệt thật giả. Không ít nhà đầu tư đã mất cả chì lẫn chài chỉ vì mua phải món hàng nhái.

2

Vào ngày 16.5 vừa qua, tại đài tưởng niệm Thế Kỷ Trung Hoa ở Bắc Kinh đã diễn ra một cuộc triển lãm các tuyệt tác Tử Sa thu hút lượng người đến xem đông đảo chưa từng có. Khách tham quan bận rộn chụp ảnh, ghi chép, làm đủ mọi động tác chuẩn bị cho buổi bán đấu giá sắp được tổ chức. Một vị khách họ Dương đến từ Thâm Quyến cho biết, ông đã chấm một chiếc ấm nổi tiếng và sẽ chấp nhận bỏ ra ba triệu HK$ để mua trong cuộc đấu giá.

dai-thach-bieu-1

dai-thach-bieu-2

Chiếc ấm “Đại Thạch Biều” của nghệ nhân Cố Cảnh Chu giá bán 3,2 triệu HK$ năm 2008, sau nhiều lần sang tay  năm 2010 đã bán được 13 triệu HK$.

Vào mười năm trước, ông Dương nói trên mua được chiếc ấm Tử Sa cũ tại một sạp hàng bên lề đường ở Thâm Quyến với giá 200HK$ (khoảng 537.000 VNĐ). Ba năm trước, một người bạn của ông đưa ra giá 20.000HK$ để mua lại, nhưng ông không bán. Từ đó ông mới biết, thì ra ấm Tử Sa cũng có thể trở thành một món hàng đầu tư có giá trị. Qua giám định, được biết chiếc ấm này có nguồn gốc từ đời nhà Thanh, hiện có người kêu giá 200.000HK$ (khoảng 537 triệu VNĐ) nhưng ông vẫn chưa có ý định sang tay. Trông thấy giá trị của những chiếc ấm ngày càng tăng cao, ông quyết định từ bỏ công việc của một giám đốc để chuyển sang sưu tầm và mua bán ấm Tử Sa. Tên tuổi của ông vang xa khắp thành phố Thâm Quyến, tài sản hiện tại mà ông đang sở hữu lên đến hàng chục triệu HK$.

thach-bieu-2

Ấm “Thạch Biều” của nghệ nhân Cố Cảnh Chu

Ấm Tử Sa là sản phẩm gốm độc đáo của Trung Quốc, được làm bằng loại đất Tử Sa chỉ có xuất xứ từ thành phố Nghi Hưng, tỉnh Giang Tô, nên còn có tên là ấm Tử Sa Nghi Hưng. Bắt đầu từ những năm vua Chính Đức đời Minh, Nghi Hưng đã trở thành nơi chế tạo ấm Tử Sa với người khởi xướng là Cung Xuân và các tăng lữ chùa Kim Sa. Trong quá khứ, ấm Tử Sa chủ yếu được sử dụng như vật phẩm giao lưu giữa các văn nghệ sĩ và là một trong những cống phẩm của triều đình.

Bởi vì tính độc đáo của nguyên liệu chế tạo, ấm Tử Sa có tính năng thoáng khí nhưng không thoát nước, hương thơm và mùi vị của nước trà được giữ lại nguyên vẹn. Nếu sử dụng trong mùa hè, dù để cách nhật nước trà cũng không bị thiu hôi; còn mùa đông thì dù cho đổ nước sôi vào ấm cũng không bị biến dạng do nhiệt độ thay đổi; cộng thêm tạo hình đầy tính nghệ thuật nên những năm gần đây ấm Tử Sa trở thành vật phẩm được nhiều nhà sưu tầm và công chúng yêu thích.  Năm 2006,  kỹ thuật chế tạo ấm Tử Sa truyền thống tại Nghi Hưng đã được liệt vào di sản văn hóa phi vật chất của Trung Quốc.

Chiếc ấm giá 18 triệu HK$

Chuyên gia ấm Tử Sa Từ An Bích ở Hong Kong cho biết, trào lưu mua bán ấm Tử Sa bắt nguồn từ buổi bán đấu giá mùa thu năm 1994 của công ty đấu giá Gia Đức. Trong bốn chiếc ấm Tử Sa được chào bán trong cuộc đấu giá đó, hai trong số được mua với giá 41.000HK$. Nhưng đến mùa thu năm 2011, chỉ với hai buổi bán đấu giá các sản phẩm Tử Sa, công ty Gia Đức đã thu về hơn 70 triệu HK$. Tháng 12 năm ngoái, công ty Bảo Lợi ở Bắc Kinh đã chào bán một bộ ấm Đề Bích của nghệ nhân Cố Cảnh Chu (1915-1996) và giao dịch kết thúc với mức giá 18 triệu HK$ (khoảng 48,33 tỷ VNĐ), lập kỷ lục giá bán ấm Tử Sa cao nhất trong lịch sử thế giới.

Chuyên gia Từ An Bích cho rằng, giá trị của ấm Tử Sa có liên quan đến chất liệu đất Tử Sa làm nên ấm, nếu là ấm Tử Sa đúng tiêu chuẩn thì trong nguyên liệu làm ấm sẽ không có bất cứ vật chất nào khác. Đất Tử Sa là nguồn khoáng sản đặc biệt chỉ có ở núi Huỳnh Long, trấn Đinh Thục, huyện Nghi Hưng. Đây là một loại đá nham thạch độc đáo, sau khi khai thác phải trải qua nhiều năm bị nắng gió bào mòn rồi mới được đập giã nhuyễn thành đất Tử Sa. Do tình hình khai thác tràn lan nên tài nguyên đất Tử Sa ngày nay hầu như đã cạn kiệt.

Năm 2005, chính quyền thành phố Nghi Hưng đã ban hành lệnh cấm khai thác khoáng sản Tử Sa, dẫn đến giá nguồn nguyên liệu này không ngừng tăng cao. Hiện tại mỗi kg đất Tử Sa đúng chất lượng có giá hơn 20.000HK$, thế nên mới xuất hiện câu nói: “Đất Tử Sa có giá trị ngang với giá vàng”.

de-bich-1

Ấm “Đề Bích”

Dù vậy, ở các tỉnh thành Trung Quốc ấm Tử Sa được bày bán trên thị trường vô cùng đa dạng, ngoài các tác phẩm được chế tạo từ nguồn nguyên liệu Tử Sa tích trữ từ trước, phần lớn các ấm Tử Sa còn lại đều là sản phẩm được sản xuất theo kiểu “công nghiệp hóa”. Thế nên giá cả cũng đủ cấp bậc, từ vài trăm cho đến vài ngàn đồng. Chuyên gia Từ An Bích giải thích: “Ngày nay, các loại ấm Tử Sa được chế tác thủ công từ nguồn nguyên liệu Tử Sa thật đã trở nên vô cùng hiếm, đến ngay nơi xuất xứ là Nghi Hưng thì có bỏ ra 5.000HK$ cũng chưa thể mua được một chiếc ấm chính thống, phải trên dưới 10.000HK$ mới có thể giao dịch thành công”.

Hiện tượng ấm Tử Sa công nghiệp được bày bán tràn lan là hệ quả của tình trạng kiệt quệ nguồn tài nguyên đất Tử Sa, vì vậy mà vô số xưởng nung gốm đã sử dụng đất sét bình thường, thêm vào các nguyên liệu hóa học để sản xuất ra loại đất Tử Sa giả mạo.

Từng có phóng viên đài truyền hình mua một lúc 50 chiếc ấm để đưa đi kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy, chỉ có hai trong số chúng được làm từ đất Tử Sa nguyên chất, còn lại đều là ấm công nghiệp, trong chất liệu làm ấm có chứa bari, mangan, coban, crom; nếu sử dụng ấm này để uống trà trong thời gian dài có thể gây hại cho sức khỏe.

Ngành nghề ấm Tử Sa trở nên mất kiểm soát như hiện nay là hệ quả tất yếu của việc không đặt ra tiêu chuẩn ngành nghề, cũng như thiếu công tác kiểm định. Hiện loại ấm Tử Sa được bày bán rộng rãi nhất không phải là những chiếc ấm được cất giữ nhiều năm, mà là các tác phẩm mới. Bởi vì những chiếc ấm cổ khó mà xác định thật giả, nên người đầu tư thích mua bán những chiếc ấm được chế tác trong thời đại mới, giá cả cũng lên xuống nhanh hơn.

Trương Tiểu Long, bí thư Hiệp hội ấm Tử Sa Quảng Đông là người Nghi Hưng, làm công việc kinh doanh ấm Tử Sa và trà tại Quảng Chu. Ông tiết lộ, hầu hết khách hàng đến Phương Thôn, Quảng Chu mua ấm trà đều chi tiền rất thoải mái; mỗi khi bán được một hai chiếc ấm là ông bỏ túi khoảng 30.000 – 40.000HK$. Những khách hàng này không phải là người sưu tầm yêu thích ấm trà, mà là những người chạy theo trào lưu với mục đích mua đi bán lại kiếm lời.

Giá thị trường tăng 15 lần trong ba năm

Cuộc sống người dân Trung Quốc đã khá lên, thị trường cổ phiếu, bất động sản đang ảm đạm nên họ quay sang đầu tư vào thị trường ấm Tử Sa và cơn sốt này đang nóng lên từng ngày. Ông Trương Tiểu Long cho biết, gần ba năm trở lại đây, giá cả ấm Tử Sa đã tăng lên khoảng 15 lần, các tác phẩm phổ thông được các nghệ nhân đương đại chế tác đã tăng giá cả trăm lần chỉ trong một đêm, còn tác phẩm của các nghệ nhân nổi tiếng thời xưa thì dù có tận mắt nhìn thấy cũng đừng mơ đến việc được sở hữu chúng.

5 năm trước, một chiếc ấm Tử Sa quý giá nhất cũng có giá không quá một triệu HK$. Năm 2008, chiếc ấm Đại Thạch Biều của nghệ nhân Cố Cảnh Chu cũng chỉ bán được 3,2 triệu HK$ (khoảng 8,59 tỷ VNĐ), đó đã là cái giá trên mây xanh vào thời điểm đó. Đến năm 2010, cũng chính chiếc ấm này, sau khi được sang tay và mang ra đấu giá đã lập kỷ lục mới là 13 triệu HK$ (khoảng 34,90 tỷ VNĐ). Đây là điều khó tưởng tượng nổi, nhưng không loại trừ khả năng có sự nhúng tay của các con buôn đầu cơ.

Cố Cảnh Chu là một nghệ nhân chế tác ấm Tử Sa đương đại. Từ sau khi ông qua đời vào năm 1996, giá cả các tác phẩm của nghệ nhân họ Cố không ngừng tăng theo cấp số nhân. Gần đây nhất, một doanh nhân ở Ôn Châu đã mua được chiếc ấm của Cố Cảnh Chu với giá 300.000HK$, sau đó đã bán lại kiếm lời bộn tiền. Chính sự việc này đã thôi thúc không ít nhà đầu tư sẵn sàng chi món tiền khổng lồ để mua ấm Tử Sa.

ccc-1

Nghệ nhân Cố Cảnh Chu (1915-1996)

Vào thập niên 80 của thế kỷ trước, ấm Thạch Biều do Cố Cảnh Chu chế tác chỉ có giá khoảng 380HK$; mười năm sau, con số này được nâng lên thành 100.000HK$; bây giờ thì khác rồi, một chiếc ấm của vị đại sư Tử Sa quá cố này ít nhất có giá hai triệu HK$. Rất nhiều người hối hận năm xưa không có nhãn quan, nếu không thì bây giờ chỉ cần có ấm của Cố Cảnh Chu trong tay là giàu to rồi.

Bên cạnh đó cũng có không ít người lo lắng cơn sốt ấm Tử Sa hiện tại sẽ đi theo vết xe đổ của trà Phổ Nhĩ năm nào. Những năm gần đây, chỉ cần là lĩnh vực có thể đầu tư thì người dân Trung Quốc đều đã thử qua hết. Và ấm Tử Sa chính là lĩnh vực vô cùng mới mẻ đối với các nhà đầu tư. Chính vì thế mà nó tồn tại không ít rủi ro, mọi người nên thận trọng thì hơn.

thuong-hai-1

Một phiên đấu giá ấm Tử sa tại Thượng Hải năm 2011

Ấm thường biến thành ấm cổ bằng xi đánh giày

Ấm Tử Sa đột nhiên có giá, giá trị của những chiếc ấm cổ được lưu truyền từ xa xưa thì càng nhảy vọt hơn, chính vì vậy mà trên thị trường ấm Tử Sa xuất hiện nhiều chiếc ấm giả cổ. Toàn bộ những chiếc ấm này đều có dấu lạc khoản hoặc ấn triện của người xưa, ngay cả các chuyên gia cũng khó mà phân biệt.

Năm ngoái, một công ty đấu giá tại Nam Kinh đã chào bán một chiếc ấm Tử Sa từ đời vua Càn Long nhà Thanh với giá 2 triệu HK$. Kết quả giám định chiếc ấm này là đồ giả. Các chuyên gia nhắc nhở, đối với những chiếc ấm cổ, có hai cách làm giả: Một là làm cho bề mặt ấm trở nên cũ kỹ bằng cách dùng xi đánh giày hàng ngày đánh lên, tạo cảm giác ấm thường được sờ mó bằng tay mà bóng lên khi sử dụng; hoặc dùng acid cho ăn mòn bề mặt. Hai là quét một lớp xi măng trắng lên da ấm rồi ngâm nước lâu ngày, để tạo hiệu ứng như được khai quật từ lòng đất. Chuyên gia Tử Sa cảnh báo, trong số những chiếc ấm được gọi là đồ cổ đang bày bán trên thị trường, 99% là đồ giả.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
X