Menu Đóng

Tản mạn về cây chè

“Ba ngày không cơm còn được, một ngày không chè không xong” – câu ngạn ngữ này nói lên đặc trưng về chất lượng và giá trị đích thực của chè trong cuộc sống con người Trung Quốc.

Tục uống chè ở Trung Quốc đã có từ cách đây khoảng 5000 năm. Chuyện kể rằng có một vị hoàng đế Trung Quốc hồi đó đang nhấp một cốc nước nóng thì bỗng đâu có một chiếc lá xanh ở một bụi cây gần đó rơi vào cốc nước ông đang uống. Cốc nước liền toả ra một mùi thơm quyến rũ và thế là vua uống cạn cốc nước. Tục lệ uống chè bắt đầu có từ đó.

Đến triều đại Nhà Đường, nhà hiền triết Trung Quốc La Y đã viết một cuốn sách đã trở thành một cẩm nang về chè – từ khâu trồng chè cho tới nghệ thuật pha chè và thưởng thức hương vị của chè. Dưới thời nhà Tống uống chè đã phổ biến ở Trung Quốc tới mức trở thành một nền văn hoá chè. Các quán chè mọc lên như nấm và trở thành tụ điểm quen thuộc của lớp người giàu sang, quyền quý, các tao nhân mặc khách. Những loại ấm chuyên pha trà ra đời và chính trong thời kỳ này việc mua bán chè bắt đầu phát đạt giữa vùng Hoa Bắc và Hoa Nam, người ta đổi tơ lụa của miền Bắc để lấy chè cùa miền Nam.

Gần một thế kỷ sau, dưới triều đại nhà Minh nền văn hoá uống chè được khẳng định. Việc trồng chè phát triển tạo ra nhiều giống chè khác nhau, việc buôn bán chè mở rộng sang châu Âu, ấm pha chè và cốc tách uống chè ngày càng tinh tế, được trang trí rất đẹp, thúc đẩy nghề sành sứ tạo được những màu men xanh và trắng độc đáo, đặc trưng của thờỉ kỳ này.

Ngày nay con người đã trồng từ 300 tới 500 loại chè. Trước hết người ta xếp loại chè theo nguồn gốc xuất xứ phương pháp pha chế và màu sắc. Chè còn được chia thành những loại có dược tính khác nhau. Từ lâu các thầy thuốc Trung Quốc đã phát hiện ra rằng uống chè có tác dụng giảm bớt nguy cơ bị đau tim, làm giảm hàm lượng mỡ trong máu và ngăn cản việc tích luỹ cholesterol.

Dược tính của các loại chè khác nhau được phân định theo màu sắc của chè. Chè xanh có màu xanh nhạt khi pha tương tự như chè của Nhật có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư. Do quá trình lên men, lá chè được chế biến tạo ra chè đen, chè đen có màu sẫm, lúc đẩu uống có vị hơi chát sau đó để lại trong cổ một vị ngọt.

Ở Hổng Kông tục uống chè rất thông dụng vì người ta tin rằng uống chè làm cho người thon thả. Về hương vị của chè, loại nổi tiếng thế giới có lẽ là chè ôlong. Dù cho chè xuất xứ từ đâu, có màu sắc hay đặc tính dược liệu như thế nào đi chăng nữa, yếu tố quyết định để có chè ngon là khâu pha chế.

Các phương pháp pha chè cổ truyền có thay đổi chút ít với thời gian, nhưng thực chất của một chén chè ngon là nước dùng để pha chè phảỉ là nước thật sôi. Thêm vào đó là phải uống chè lúc còn nóng mới thưởng thức được đẩy đủ hương vị của chè vì trong chè có chất dầu thơm và khi tiếp xúc với nhiệt mùi thơm mới toả ra.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
X