Menu Đóng

Thập đại danh trà (十大名茶) Top 6: Hồng trà (祁门)

Danh Trà: Hồng Trà
Loại Trà: Trà Đen

Nguồn gốc: Theo sách vỡ thì kỹ thuật ủ và sấy để làm hồng trà chỉ có từ thế kỷ thứ 18 đến nay. Hồng trà khởi nguồn từ vùng Quế An (Anxi), tỉnh Phước Kiến của Trung Quốc. Quy trình sản xuất hồng trà rất đặc biệt là trải qua các quá trình lên men” (oxy hoá) trong quá trình hái, ủ, và sấy. Hồng trà thường có tỉ lệ ” lên men” từ giai trình ” hái và ủ” ở khoảng 20-80%.
Bàn về Hồng Trà mà không nhắc đến các loại hồng trà từ Đài Loan sẽ là một thiếu sót lớn. Như Bí Bếp có nhắc, sau cuộc “cách mạng văn hóa” ở Trung quốc thì những trò chơi dạng “tao nhân, mặc khách” bị liệt vào hành động “phản cách mạng” hay “tiểu tư sản” cần phải phá bỏ… nên rất nhiều trà cụ, vườn trà, và nghệ nhân của nghề trà đã bị huỷ diệt, bắt đi lao động, và phần lớn đã trở nên mai một ngay cả ở các xứ trà của miền Nam Trung Quốc. Trà đã được du nhập và trồng ở Đài Loan kể từ cuối thế kỷ thứ 19 nhưng chỉ được phổ thông và ” kỹ nghệ hoá” sau khi quân Quốc Dân Đảng chuyển sang đấy sau năm1949.
Hồng Trà của Đài Loan thì phổ thông nhất là một loại trà mang tên Động Đình vì trà được trồng gần một ngọn núi mang tên “Tung Ting”. Sau nầy, trà đã được trồng trọt rộng rãi ở các miền cao nguyên của Đài Loan… mà nổi tiếng hơn cả là các loại hồng trà mang tên Cao San, A Lý San, Thiên Vũ, Thiên Lữ v.v. Chính quyền Đài Loan đã “kỹ nghệ hoá” và “quốc hữu hoá” mọi nỗ lực phát triển, thu hoạch, và xuất cảng hầu hết các loại trà của Đài Loan.
Chế biến: Hồng Trà là loại trà “lên men” (oxy hoá) trong quá trình hái, ủ, và sấy, thường có tỉ lệ ” lên men” từ giai trình ” hái và ủ” ở khoảng 20-80%
Công dụng: Chính là khắc tinh của bệnh tiểu đường hợp chất polysaccharide có trong Hồng Trà (và cả trà xanh, trà ô long) có tác dụng chữa bệnh tiểu đường rất hiệu quả. Polysaccharide là một loại carbohydrate có nhiều trong chất bột có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ đường của cơ thể. Đặc biệt trong trà đen, polysaccharide có chức năng ức chế glucose tốt nhất.
Thân thiện với tim mạch: Chỉ 2 giờ sau khi nhấm nháp một tách Hồng Trà, sức lưu thông máu trong hệ mạch vành sẽ tăng lên rõ rệt, các nhà khoa học Nhật Bản đã khẳng định.
Giảm Stress, chống ung thư: Khi bạn căng thẳng hãy uống một ly Hồng Trà vì chúng thực sự là những chiến binh dũng cảm và là một chuyên viên massage lý tưởng giúp bạn lấy lại sự thư thái, thoải mái. Các nhà nghiên cứu trong Hội Những người yêu trà London đã phát hiện ra rằng, những người uống Hồng Trà thường xuyên sẽ giảm căng thẳng nhanh hơn những người uống trà túi lọc. Bên cạnh đó, những người “nghiện” trà có thể hạ thấp được hormone cortisol (thủ phạm gây stress) khi cơn stress bùng nổ.
Màu sắc & hương vị: Hồng trà ở Trung Quốc khi pha nước thường có màu rất “hồng”, khi pha trà thường phản phất mùi hương của hoa đào làm chuẩn… hậu vị phải thanh ngọt. Kỹ thuật hái, ủ, cuộn, và sấy của hồng trà rất ư là phức tạp và luôn được bảo quản hết sức bí mật nên rất ít khi các nơi khác tái tạo được các bí mật gia truyền của các loại Hồng Trà Trung Quốc ! Rõ là “nghề chơi cũng lắm công phu” nên người Hoa rất hãnh diện về hồng trà chẳng khác gì mí bác Phú Lãng Sa tự hào về rượu vang.
Cách pha: Chúng ta cần chuẩn bị kỹ những dụng cụ trà khi pha như: Trà, ấm trà, nước, chén trà ta bắt đầu pha trà:
• Đun nước :
o Một lần nữa chắc chắn rằng nước bạn có là nước đóng chai đã được lọc, không phải nước khoáng hay nước máy.
o Nhiệt độ sôi cần đạt được khi pha trà Ô Long là 90°C – 95°C
• Làm nóng ấm chén:
o Khi ấm đun nước gần đạt độ sôi, bạn rót nước vào ấm, đậy nắp lại.
o Khi ấm trà nóng lên, bạn rót hết nước ra chuyên trà và các ly.
• Cho trà vào ấm đong trà :
o Cho trà vào ấm, khoảng 1/6 đến 1/5 ấm trà để đảm bảo trà có không gian để nở. bạn nên có một muỗng xúc trà.
• Đánh thức trà:
o Đổ nước nóng vào một nửa ấm trà, xoay đều ấm để lá trà chạy tròn trong lòng ấm, rót hết ra chuyên trà sau 10 giây.
o Đây không phải là nước để uống, nó có tác dụng “đánh thức” để các lá trà bắt đầu nở ra. Có thể ấm đun nước của bạn đã sôi, hãy đảm bảo nước rót vào trà luôn nằm trong khoảng 90°C-95°C.
• Hãm trà:
o Đổ nước sôi (90°C-95°C) vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 30-40 giây.
o Khi đang hãm trà, đổ nước đánh thức trà trong chuyên lên ấm trà để bịt lỗ thông hơi trên ấm. Nhiều người có thói quen rót ngập miệng ấm trà, khi đậy nắp một phần nước sẽ tràn ra thành ấm, hương trà sẽ bốc thơm rất thú vị, hãy để ấm trong một thuyền trà hoặc khay.
• Nước trà đầu tiên, thời gian hãm ngắn hay dài tuỳ thuộc vào chất lượng của loại trà, nên bạn hãy thử điều chỉnh để tìm kiếm đáp án chính xác nhất cho loại trà bạn đang pha. Nếu nước trà đầu tiên quá nhạt hoặc quá đậm, hãy điều chỉnh thời gian ở lần hãm tiếp theo.
• Rót trà:
o sau 30-40 giây, rót hết nước từ ấm trà vào chuyên, từ chuyên mới rót ra các chén uống trà. Bạn đã có chén trà để sẵn sàng thưởng thức.
o Chuyên trà lúc này rất quan trọng, giúp bạn ngừng ngay quá trình hãm trà trong ấm bằng cách rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra chuyên.
o Chuyên cũng còn giúp làm lắng cặn trà và làm đều nước khi rót ra từng chén nhỏ. Đảm bảo nước trong ấm được rót ra hết, không để nước dư trong ấm.
o Mở nắp ấm sau khi rót trà ra chuyên, để trà không bị “nẫu” vì nhiệt độ cao trong ấm. Nhiều người dùng phễu lọc khi rót từ ấm ra chuyên để loại bỏ các cặn trà nhỏ. Nên chậm ly trà lên khăn để thấm nước nhiễu lúc rót trà trước khi mời.
• Hãm trà lần tiếp theo :
o Lặp lại bước 5 và bước 6 cho các lần pha tiếp theo. Lần hãm sau thường có thời gian lâu hơn so với lần pha trước.
o Bạn có thể đổ đầy nước sôi vào ấm trà cho lần hãm tiếp theo khi đang thưởng thức ly trà đầu tiên.Trà ngon và pha khéo, bạn có thể lặp lại 5-8 lần hãm trà, trước khi hương vị trở nên quá nhạt.
Trên là cách pha trà khá là chuyên nghiệp và cầu kỳ các bạn có thể thử để thưởng thức được những tách trà ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
X