Menu Đóng

Thủy Bình Chu Nê – Nét đẹp độc đáo đến từ văn hóa trà đạo

Nói tới trà đạo không thể không nhắc tới sự xuất hiện của ấm tử sa, một loại ấm chuyên dùng để pha trà. Ấm tử sau được làm từ nhiều loại nguyên khoáng khác nhau, trong đó, ấm tử sa Thủy Bình Chu Nê là một trong những mẫu ấm hiếm gặp nhất nhưng lại chứa đựng trong đó rất nhiều nét đẹp của văn hóa trà đạo cổ xưa.

Tìm hiểu về ấm Thủy Bình Chu Nê

Cái tên Thủy Bình Chu Nê bắt nguồn từ chất liệu cũng như kiểu dáng của chiếc ấm tử sa. Ấm Thủy Bình có nghĩa là một loại ấm có khả năng nổi trên dòng nước, nhiều người gọi chiếc ấm này là ấm ảo thuật trà bởi đặc tính độc đáo này. Loại nguyên khoáng dùng để làm ra ấm trà này là nguyên khoáng Tử Nê, một trong những loại đất Tử sa quý hiếm được khai thác ở vùng Nghi Hưng, Trung Hoa.

Sau khi nguyên khoáng Tử Nê được khai thác, ấm Thủy Bình chu nê sẽ được tạo dáng và đưa vào lò nung ở nhiệt độ cao khoảng 1180 độ C để cho ra màu sắc ấm là nâu ánh tím. Đất Tử Chu Nê có được tính ổn định cũng như độ bền rất cao, đặc biệt là hàm lượng sắt lớn nên sẽ giữ được hương vị trà thơm ngon sau khi pha.

Chiếc ấm có thiết kế phần vòi thẳng, thân ấm hơi thu lại và tròn đều. Phần nắp của ấm được các nghệ nhân tạo hình với kích thước vừa khít với miệng, không bị cong vênh để tạo ra nét đẹp sang trọng và độc đáo cho ấm trà.

Việc pha trà bằng ấm Thủy Bình Chu Nê cũng phải tuân theo những bước nhất định của văn hóa trà đạo. Trà sau khi được cho vào ấm phải sử dụng nước nóng ủ để các cánh trà nở ra và nổi lên hẳn bên trên mặt nước. Những lỗ khí được tạo ra trên thân ấm sẽ giúp cho quá trình đối lưu khí diễn ra tốt hơn nhưng cũng không làm thoát hơi của trà bên trong để lưu giữ mùi hương cho trà.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
X